6.3.58

วันอาทิตย์เป็นมิตรกับครัว - บะหมี่ราดหน้าไก่ โก้ยซี้หมี่



วันหนึ่งอยากจะทานบะหมี่ราดหน้าไก่ใส่หน่อไม้กับเห็ดสามอย่างกับซ้อสเปรี้ยว
ต้องการเส้นนุ่มนวลเหนียวและไม่ทอด ซ้อสราดหน้าไม่หวาน

เอาเส้นบะหมี่อย่างดีออกจากตู้เย็น คลี่ไว้ให้หายใจในอุณหภูมิห้อง
สะบัดผงแป้งขาว ๆ ออกเยอะ ๆ

แช่ต้นหอมผักชีในเบ้คคิ่งโซดา เผื่อว่ามีสารพิษตกค้าง

ล้างไก่แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำหรือตามความพอใจ
หมักไก่กับซีอิ้วขาว ซ้อสหอยนางรม (นิดเดียว) พริกไทยขาวป่น และซ้อสเปรี้ยว

ล้างหน่อไม้ดองที่แพ็คในถุงให้สะอาดยิ่งขึ้น ใส่มากน้อยตามความพอใจ
หั่นเห็ดสามอย่าง ขาดไม่ได้คือเห็ดหอม

หั่นต้นหอมผักชึที่ล้างสะอาดแล้วเป็นท่อน ๆ 

ตั้งน้ำให้เดือดพล่านใส่เกลือสมุทรลงไปในน้ำไว้ลวกบะหมี่

เตรียมน้ำเย็น ๆ ไว้แช่บะหมี่ที่สุกขึ้นมาจากหม้อลวกไว้ถอนความร้อน เส้นจะได้ไม่เละ

น้ำเดือดพล่านแล้ว แบ่งบะหมี่ลงไปลวก
สุกแล้วใส่ลงไปในน้ำเย็นทันที เส้นจะไม่ติดกัน
ลวกบะหมี่ที่เตรียมไว้ทั้งหมด และแช่น้ำเย็น
พอคลายความร้อนแล้ว เทน้ำออก ให้สะเด็ดน้ำ
ใส่ลงในชามเสิร์ฟเพื่อทำให้สุกในไมโครเวฟอีกครั้ง (เมื่อทำซ้อสราดหน้าเสร็จ)


ถ้ามีหนังไก่ มักจะแยกออกจากเนื้อ คลุกเกลือ แล้วทอดจนน้ำมันออกหมดด้วยไฟไม่แรง
ตักหนังทอดกรอบออกจะมีน้ำมันไก่เอาไว้ผัด
โปรดใช้น้ำมันอย่างทนุถนอมตัวเองและคนใกล้ชิด ^^

ใส่เนื้อไก่หมักลงไปผัดไฟแรงให้ไก่สุก
ใส่หน่อไม้เสันลงไปผัด ๆ ๆ
ใส่น้ำสะอาดหรือน้ำซุปไก่ (ถ้ามี)
ต้มปุด ๆ จนหอม

ระหว่างนี้ผสมแป้งมันกับน้ำสะอาด อย่าให้เหนียวมาก

หันไปใส่เห็ด รอให้สุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่หมักไก่
ปรุงไปชิมไป
ใครอยากใส่ผงชูรส โอ๊ะ โน้ โน
ใส่น้ำตาลปลาย ๆ ช้อนแทน กระจิริดนิดเดียว
รสชาติได้ที่หรือยังคะ
ได้แล้วใส่แป้งมันผสมน้ำลงไป พอใสปิดไฟทันที
ใส่ต้นหอมผักชีด้วยนะคะ

กระฉอกซ้อสเปรี้ยวใส่ถ้วยเล็กเผื่อคนชอบเปรี้ยวกว่านี้
ทำน้ำส้มพริกดองเผื่อคนชอบเคี้ยวพริก

ใส่บะหมี่ที่รออยู่เข้าไมโครเวฟ ไฟแรงแป้บนึง
ราดหน้าด้วยซ้อสที่เตรียมไว้ทันที ไม่งั้นเส้นจะติดกัน
อย่าลืมโรยหนังไก่กรอบ ๆ เค็ม ๆ ไว้ข้างบน
ทานได้แล้วค่ะ




อร่อยนะคะ




*





ไม่มีความคิดเห็น:

หน้าเว็บ