4.8.56

วันอาทิตย์เป็นมิตรกับครัว สตูว์ไก่ / Chicken Stew

วันอาทิตย์มักเป็นวันที่สงบเงียบ เป็นวันที่ได้เข้าครัวทำอะไรง่าย ๆ ทาน
เวลาที่เหลือส่วนใหญ่ก็ขลุกอยู่ในสวน

สองอาทิตย์ที่ผ่านไปทำสตูว์ไก่
คลุกไก่กับเกลือและพริกไทยดำที่บดเองสด ๆ
แล้วทอดให้เหลืองกรอบ ข้างในไม่สุกไม่เป็นไรเพราะจะเคี่ยวต่อ


ใส่หอมใหญ่ลงไป ตักไก่ทอดมาวางไว้ข้างบน
ธรรมดาแม่จะทอดทีละอย่าง คือตักไก่ขึ้นแล้วทอดหอมหัวใหญ่
 พวกลัดขั้นตอนก็ทำอย่างนี้


ทีนี้ก็ใส่มันฝรั่งลงไป ตักไก่กับหอมหัวใหญ่มาไว้ข้างบน 
^^ แม่ส่ายหน้าอยู่บนฟ้า
แล้วบอกว่า ทำไมไม่ทอดทีละอย่างล่ะลูก


รอจนกลิ่นหอมโชยออกมาก็ใส่มะเขือเทศ
ก่อนหน้านี้ไม่ผัด 
แต่พอใส่ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซ้อสแม็กกี้(นิดหน่อย) เกลือ พริกไทยดำป่น
ก็ผัดคลุกเคล้าแบบไม่ซีเรียส
ปล่อยไว้ให้เกรียม ๆ ที่ข้างนอก ใช้ไฟสูงตลอดเลย
เกรียมแล้วมันจะหอม


พอหอมมาก ๆ แล้วก็เติมน้ำจากเครื่องกรองให้ท่วมแล้วปิดฝา
รอให้เดือด
พอเดือดแล้วทีนี้ก็เคี่ยวไฟรุม ๆ ไปเรื่อย ๆ
(ตอนนี้มีอะไรทำก็ไปทำได้)
เคี่ยวไป ๆ ให้น้ำกระดูกออก ปิดฝาแง้มไว้นิดนึงให้ไอระเหยออกมา
น้ำแกงจะงวดลง
ถ้าชอบค่น ๆ ก็เคี่ยวนานหน่อย

โอ กลิ่นหอมมาถึงแล้ว พร้อมชิมรสเค็ม ๆ มัน ๆ เปรี้ยว ๆ
 สตูว์ได้ที่รอรับประทาน


นี่คะสตูว์ที่เคี่ยวได้ที่ ทานกับข้าวร้อน ๆ  ทานเปล่า ๆ ก็อร่อย
เช้ารุ่งขึ้นอุ่นให้ร้อนทานกับขนมปังปิ้งอร่อยมาก
หอมใหญ่ละลายเช่นเดียวกับมะเขือเทศ มันฝรั่งก็แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย
น้ำสตูว์ก็เข้มข้นขึ้น น่าจิ้มขนมปัง


*





ไม่มีความคิดเห็น:

หน้าเว็บ